Sẹo cong tiếng anh là gì? Một số từ vựng về các loại sẹo

155

Sẹo cong tiếng anh là gì nhỉ? Là vết sẹo cong lồi lõm bất thường. Cùng bài viết này để biết nó có tiếng anh là gì và để biết thêm về một số từ liên quan tới về lắp ghép nhé

Sẹo cong là một vết sẹo để lại sau một chấn thương nào đó xảy ra như bỏng nước sôi, tai nạn, dính axit hay do một cuộc phẫu thực nào đó trên cơ thể. Sau khi vết thương đã lành thì sẽ để lại một vết sẹo , hình dạng của vết sẹo có thể là lõi, lõm, công vẹo, sâu, rộng dài tùy theo do chấn thương để lại.

Sẹo cong tiếng anh là gì

Sẹo cong tiếng anh là curved scar

Ex : 

 1. The curved scar on her arm was left behind by an accident : vết sẹo cong trên cánh tay của cô ấy là do di chứng tai nạn để lại 
 2. This wound will definitely leave a curled scar : vết thương này chắc chắn sẽ để lại vết sẹo cong

Một số từ vựng về các loại sẹo

 • keloids : sẹo lồi
 • scar : sẹo lõm
 • pitted scars : sẹo rỗ
 • shrinking scars : Sẹo co rút
 • hypertrophic scarring : Sẹo phì đại
 • acne Scars : sẹo mụn
 • scar : để lại vết sẹo

Các loại sẹo thường hay gặp như sau

1. Sẹo lồi

Loại sẹo này là do quá trình tăng sinh collagen, thường gặp ở những người có làn da sẫm màu. Sẹo lồi đôi khi gây ngứa, hơi đau, cảm giác căng cứng, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ. Kích thước sẹo lồi tùy thuộc vào tình trạng tổn thương da lúc đầu và có nguy cơ lớn dần theo thời gian. Có nhiều cách để điều trị sẹo lồi như liệu pháp áp lạnh, phẫu thuật, tiêm steroid hoặc silicon để làm mờ sẹo.

2. Sẹo co rút

Là loại sẹo do di chứng của các vết thương nghiêm trọng do bỏng hoặc tai nạn, phẫu thuật,… Chúng làm kéo rút da, làm giảm khả năng vận động. Sẹo co rút cũng có thể ăn sâu vào da, ảnh hưởng đến các cơ cũng như các dây thần kinh.

3. Sẹo phì đại

Vết sẹo này thường lớn và đỏ tương tự như sẹo lồi, nhưng chúng không lan ra khỏi vùng da bị thương. Các liệu pháp điều trị sẹo phì đại bao gồm phẫu thuật, tiêm steroid hoặc tiêm silicon giúp làm mờ sẹo.

4. Sẹo lõm

Chúng thường xuất hiện do sự thiếu hụt các mô dưới da, làm vùng da xung quanh vết thương bị kéo xuống và gây ra vết lõm.

Sau đây là một số lưu ý khi điều trị các loại sẹo:

 • Phải nắm được giai đoạn chính xác trong thời điểm trị sẹo, đó là giai đoạn cuối tăng sinh và đầu tái tạo da, việc can thiệp đúng lúc sẽ giúp cân bằng sự sản sinh collagen vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Rất khó phân biệt sẹo lồi và lõm trước khi sẹo hình thành, vì vậy bạn nên sử dụng thuốc trị sẹo có công dụng đối với cả hai loại sẹo này
 • Nên sử dụng các sản phẩm giảm viêm nhiễm để vết thương nhanh lành lại hơn để các vết sẹo hình thành ít hơn, nhỏ hơn.
 • Nếu điều trị bằng các loại thuốc trị sẹo, làm mờ sẹo không hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tiến hành trị sẹo thẩm mỹ bằng các phương pháp như phẫu thuật, sử dụng tia laser…

Nguồn: https://www.thegioidat.info/

Bình luận