Chữa cháy tiếng anh là gì? Cách phòng cháy chữa cháy

51

Chữa cháy là hành động tìm kiếm nước hoặc những vật dụng có chức năng ngăn chặn đám lửa cháy to, khi thấy ngọn lửa phất lên cao hoặc xảy ra hỏa hoạn thông thường mọi người sẽ hô báo và tìm cách dập tắt ngọn lửa tránh để lửa gây hại về tính mạng và tài sản.

Chữa cháy tiếng anh là gì ?

Chữa cháy tiếng anh là: fire fighting

Bình chữa cháy Sơn Băng

Các từ vựng liên quan:

– Nhiệt: Heat

– Ngọn lửa: Flame

– Khói: Smoke

– Chuông: Bell

– Khí nổ: Explosive gas

– Loa: Loud-speaker

– Vật liệu nổ: Explosive materials

– Tín hiệu ánh sáng: Illuminated flag

– Tác nhân oxy hoá: Oxidizing agente

– Vật liệu cháy: Combustible materials

– Thiết bị kiểm tra và chỉ dẫn: Control and demonstrating gear

– Bình dập cháy xách tay: Portable flame douser

Xe chữa cháy: Wheeled flame douser

– Hệ thống dập cháy cố định: Fixed flame smothering framework

– Thiết bị dập cháy hỗn hợp: Miscellaneous putting out fires gear

– Khởi động bằng tay: Manual incitation

– Máy điều áp (kiểm soát khói): Pressurization

– Bọt feed hỗn hợp bọt: Foam or froth arrangement

– Vùng nguy hiểm đặc biệt: Special hazard territory or room

– Nước có chất phụ gia: Water with added substance

Cách phòng cháy chữa cháy

Nếu bạn phát hiện ra nguồn lửa, hãy báo động ngay lập tức và sau đó, nếu có thể, hãy tìm cách dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay. Sau đó đến trạm cấp cứu của bạn. Nếu bạn bị bất ngờ bởi khói, hãy che miệng và mũi bằng khăn ướt và bò qua boong tàu cách sàn vài inch, nơi không khí dễ thở hơn. Đảm bảo rằng bạn biết vị trí của lối thoát hiểm gần nhất trên tàu. Vì sự an toàn của bạn mà chúng tôi đã lắp đặt đầu báo khói. Không bao giờ tháo pin trừ khi thay pin.

Bình chữa cháy xách tay

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bình chữa cháy được sử dụng phù hợp với loại đám cháy được chữa cháy. Sử dụng sai bình chữa cháy có thể làm cho đám cháy trở nên tồi tệ hơn hoặc thậm chí gây tử vong.

Tiếp theo, định vị bản thân ở một vị trí mà từ đó bạn có thể tiếp cận hố lửa trong khi vẫn có cơ hội rút lui nhanh chóng. Cúi người xuống và sử dụng bình chữa cháy như một tấm lá chắn sẽ cho phép bạn tiếp cận nguồn lửa mà không bị khói và hơi nóng làm phiền.

Bình chữa cháy nước

Tất cả các loại bình chữa cháy nước đều có tác dụng chữa cháy do các vật liệu cháy như gỗ, giấy hoặc quần áo. Chúng không nên được sử dụng để chữa cháy do lỗi điện hoặc chất lỏng dễ cháy.

Hướng tia nước về phía gốc ngọn lửa và phun vào hố lửa theo chuyển động chéo. Nếu ngọn lửa đang lan theo phương thẳng đứng, hãy tấn công nó ở điểm thấp nhất và tiến lên phía trên. Kiểm tra bất kỳ lò sưởi nào còn sót lại sau khi đám cháy chính được dập tắt.

Bình chữa cháy bọt

Bình chữa cháy bằng bọt được thiết kế để dập tắt các đám cháy bằng cách phủ một lớp bọt lên lò sưởi để ngăn không khí lọt vào. Sử dụng những bình chữa cháy này để chống lại đám cháy chất lỏng dễ cháy, nhưng không bao giờ dùng cho đám cháy do thiết bị điện gây ra. Khi sử dụng bình chữa cháy bằng bọt để dập tắt đám cháy dầu, hướng phun bọt vào nguồn lửa sao cho bọt chạm vào bề mặt thẳng đứng hoặc vật khác phía sau nguồn cháy. Nếu không thể thực hiện được, hãy thả bọt xuống bề mặt chất lỏng bằng chuyển động quét nhẹ. Không hướng vòi phun trực tiếp vào chất lỏng vì sợ bọt đi qua bề mặt sẽ khiến thao tác không cần thiết, hoặc có nguy cơ cháy lan.

Bình chữa cháy dạng bột khô và Co2

Bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy cacbon đioxit đều hoạt động như chất dập tắt, chúng lấy đi nguồn oxy cần thiết cho ngọn lửa. Chúng có hiệu quả chống lại các đám cháy do các thiết bị điện bị lỗi hoặc chất lỏng bốc cháy. Khi đám cháy do chất lỏng trong bình chứa hoặc chất lỏng bị đổ gây ra, hãy hướng tia lửa hoặc vòi phun về phía ngọn lửa gần nhất. Sau đó, phản lực theo chuyển động quét nhanh giữa đầu gần và đầu xa cho đến khi tất cả ngọn lửa tắt. Đối với đám cháy do các thiết bị điện, hướng tia lửa vào nguồn lửa.

Nguồn: https://www.thegioidat.info/

Bình luận